วันเสาร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2560

Review: Facebook Space, เล่นเฟสบุ๊คบนโลก VR

ในงาน F8 เมื่อวันที่ 18-19 เมษายน 2017 ที่ผ่านมา Facebook เปิดตัวแอพพลิเคชั่นของตัวเองบน Platform VR ของ Oculus Rift ใช้ชื่อว่า Facebook Space

โดยตัวแอพความสามารถทั่วไปเหมือนกับ Facebook ที่เราๆ เล่นกันอยู่เลย ต่างตรงที่สามารถเรียกเพื่อนที่มีเจ้าแว่น Oculus Rift แล้วเล่นผ่าน Facebook Spaceเหมือนกัน มาคุยกันแบบ VR ได้นั่นเอง

เป็นแบบนี้แล้ว ไหนๆ ก็มี Oculus ก็เลยลองเล่นซะหน่อย เท่าที่ดู ฟังค์ชั่นเจ๋งๆ ส่วนมากจะเป็น VR เป็นหลัก เสียดายยังหาคนมาเล่นด้วยไม่ได้ (ไม่มีใครมี Oculus)

Feature เด่นๆ 

1. Face Recognition โดยเมื่อเริ่มมา Facebook Space จะให้เราเลือกเอารูปที่คิดว่าเป็นเราสุด มาวิเคราะห์แล้วสร้างเป็น Avatar ของตัวเราขึ้นมา ผมว่าคนส่วนมากเสียเวลาตรงนี้มากสุด ฮ่า

2. Friends VR เรียกเพื่อนมาคุยกันได้ ทั้งแบบ VDO Calling ปกติ และแบบ VR (เพื่อนต้องใช้ Facebook Space เหมือนกัน)


3. Drawing, Tools วาดรูปบนอากาศ หรือเอาพร๊อพ, สติ๊กเกอร์มาติดที่ตัว Avatar ได้ สรุปคือเป็นอุปกรณ์วาดรูปเล่น

4. Timeline, Explore สามารถดู feed ข่าวบนไทม์ไลน์ของเราได้ แต่ที่พิเศษคือ ถ้าข่าวไหนมีเนื้อหาเป็นแบบ VR หรือ Panorama เราจะสามารถกดเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้กลายเป็นที่นั้นๆ เหมือนไปอยู่ตรงนั้นได้เลย ในรูปเป็นฉาก VR จากบ้านผมเอง ฮ่าๆ

สรุปคือ คิดว่าอีกหน่อยน่าจะมีเครื่องมือมาให้เล่นเพิ่มอีกเพียบแน่นอน น่าจะมีเกมบน Facebook Space ให้เล่นด้วยแน่เลย รอดูกันต่อไป
ใครมี Oculus ก็มาแอด Friends เล่นกันครับ

ไม่มีความคิดเห็น: