วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2558

งานแสดง Virtual Scape โดย Bit Studio

เนื่องจากผมได้รับเชิญจากคุณบุ๊น บอสใหญ่ของ Bit Studio บริษัทออกแบบ Interactive Media ที่เจ๋งเป็นอันดับต้นๆ ในไทย ให้ไปร่วมชมงานแสดงผลงานครั้งแรกของบริษัท ใช้ชื่อว่า "Virtual Scape: Interactive & VR Art Exhibition" ที่หอศิลป์ตาดู สุขุมวิท 87 และจากความชอบส่วนตัวในงานด้านนี้อยู่แล้ว จึงรู้สึกเป็นเกียรติมาก เลยไม่รอช้า รีบไปดูทันที

ในงานประกอบไปด้วย 6 ผลงาน สนุกๆ เจ๋งๆ ทั้งนั้นเลย

ลงรักปิดทอง

หลังจากเข้าจะมีให้ลงทะเบียน พร้อมแจก RFID ใส่ข้อมือ เมื่อนำมาสแกนถ่ายรูปหน้าของเรา บนจอด้านหน้าก็จะปรากฏตัวละครของเราเข้าไปเดินเล่นในเมืองไทยย้อนยุคสนุกสนาน
โดยตัวละครที่ปรากฏจะมีชื่อเล่น, เพศ, แถมแว่นด้วย และลูกเล่นที่เพิ่มเข้ามาคือ ตัวละครเราจะ Mapping ลายเสื้อผ้าลงไปด้วยนะ


Woodland


ท่อนไม้ท่อนหนึ่งโดยสมมติว่ามีคนอาศัยอยู่ในนี้ เราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับตัวการ์ตูนที่มีชีวิตอยู่ในนั้นได้ เช่น เอาไฟส่อง, เป่าลมใส่, โผล่หน้าเราเข้าไปในทีวีที่พวกนั้นดูอยู่, พับปลากระดาษใส่เพิ่มลงไปในบ่อ, หรือรดน้ำต้นไม้แกล้งตัวการ์ตูน
เป็นการมีปฏิสัมพันธ์กับโลกเสมือนจริงที่น่ารักและเข้าใจง่ายดี


BIT BOX


กล่องวิเศษที่เมื่อเอามือใส่เข้าไป มือเราจะถูกเปลี่ยนเป็นมือตัวละครแปลกแทน มือที่เข้ามาแทนมีนิ้วที่สามารถขยับตามได้ด้วยนะครับ สนุกดีครับ งานนี้เข้าใจง่ายและสนุก ชอบครับ


Small world

งานแสดงเงาของวัตถุที่ให้เรานำมาจัดเรียงแบบอิสระ เพื่อให้ออกมาเป็นภาพที่กำหนดไว้
เป็นการจัดเรียงโลก 3 มิติให้กลายเป็นระนาบ 2 มิติอีกครั้ง โดยผ่านวัตถุที่จับต้องได้ หมุนอยู่นานเลยผม


Alpha circular motion


Kinectic Art ที่ทดลองเอากลไกรูปแบบนึง มาบังคับอีกรูปแบบนึง แล้วแสดงออกมาเป็นเงาเคลื่อนไหวทดลองดูความสัมพันธ์กัน งานนี้เป็น Experiment ครับ


 Bit Playground

ถ้าพูดถึง VR (Virtual Reality) ในช่วงนี้คงขาดเจ้าสิ่งนี้ไม่ได้เลยครับ "Oculus" อุปกรณ์สวมแว่นสร้างโลกเสมือนจริง งานนี้ได้เอางานศิลปะของ Picasso มาจัดแสดงในโลกเสมือน และได้ดึงเอาอีกมิตินึงในการแสดงภาพศิลปะมาแสดงทำให้เพิ่มจินตนาการเข้าไปสื่อถึงคนดูได้อีก สุดยอดครับ ผมชอบที่เอา Laptop ใส่กระเป๋าเป้สะพายติด Oculus เนี่ยแหละครับ ฮ่าๆ


สรุปแล้ว งานนี้เป็น Interactive Art Exhibition เต็มรูปแบบ น่าจะครั้งแรกของไทยเลยด้วยมั้ง แนะนำให้ไปดูนะครับ ผมมีโอกาสไปเดินงานแนวนี้ต่างประเทศมาบ้าง บอกเลยว่างานนี้ไม่แพ้ต่างชาติครับ

ใครชอบแนวนี้ห้ามพลาดครับ งานมีถึง 31 ตุลาคม 2558

*** ตอนนี้ทางผู้จัดงานแจ้งมาว่า จะมีแสดงต่อที่ BACC (หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงข้าม MBK) จนถึงสิ้นปีครับไม่มีความคิดเห็น: