วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556

YouTube Capture แอพอัพโหลดรูปขึ้น YouTube ง่ายสุดๆ

ปกติแล้วเป็นคนชอบถ่ายวีดีโอมากกว่าถ่ายรูป แต่ดันติดตรงที่ว่า iPhone ใช้พื้นที่ในการบันทึกไฟล์วีดีโอเยอะมาก (เนื่องจากเป็นไฟล์ 1080p) ผมเลยพยายามหาทางออกโดยการฝากไฟล์ไว้บน Server แล้วลบออกจาก iPhone โดย Server ที่จะฝากไฟล์ต้องสามารถเรียกดูได้ง่าย และจัดการความเป็นส่วนตัวได้ง่าย ทำให้ผมนึกถึง YouTube


YouTube Capture (FREE version 1.4) เป็นแอพฟรีที่ทาง Google สร้างมาเพื่อใช้อัพไฟล์ VDO จาก iPhone ไปไว้ที่ YouTube โดยเฉพาะ ความสามารถเด่นๆ เลย คือ... 
- สามารถอัพไฟล์ VDO ขนาดใหญ่ได้แม้ว่าจะอัพไม่ต่อเนื่อง (Resume Upload)
- อัพโหลดได้แม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดแอพ (Background Upload)
- สามารถเลือกให้แอพอัพโหลดอัตโนมัติ ทันทีที่ iPhone ของเราต่อ Wi-Fi (Upload when connect to Wi-Fi only)
- เลือกคุณภาพของไฟล์ที่จะอัพโหลดได้ตั้งแต่ 360p, 720p, 1080p (ถ้าเนทดีๆหน่อย แนะนำ 1080pไปเลยสำหรับ iPhone 4S ขึ้นไป)

ลองมาดูวิธีใช้งานกันเลย

1. ก่อนอื่นต้องไปสมัคร Account ของทาง YouTube ก่อน เพื่อสามารถอัพโหลดไฟล์วีดีโอ และจัดการไฟล์ได้ ส่วนมากก็ใช้ Account ของ G-mail ไปเลยก็ได้

2. เปิดแอพมา หน้าตาจะเป็นตามรูป คือ เราสามารถอัดวีดีโอจากตัวแอพเลย หรือ จะเอามาจาก Camera Roll ที่เคยอัดไว้แล้วก็ได้ ตัวอย่างนี้เราจะเลือกจากที่เคยอัดไว้แล้ว ให้เลือกที่ปุ่มขวาล่าง รูปแฟ้ม

3. เมื่อเข้ามา จะมีรายชื่อคลิปที่อยู่ใน Camera Roll ทั้งหมด โดยคลิปที่มีข้อความว่า "อัพโหลดไปยัง YouTube" คือคลิปที่ยังไม่ได้โหลด ส่วนอันที่มีชื่อแล้ว คือคลิปที่อัพแล้ว และมีวันที่อัพโหลดกำกับอยู่ด้านล่าง สมมุติว่าจะอัพโหลดคลิปที่ 4 (คลิปผมไปเที่ยวกาญมากะเพื่อนๆ ฮ่าๆ)

4. หน้าตาภายในคลิป ก่อนที่จะอัพโหลด
- ตรงกลางจอ เป็น Preview คลิปที่เราเลือก
- "ป้อนชื่อ" เป็นการตั้งชื่อคลิปที่จะแสดงใน YouTube
- "สาธารณะ" ปรับให้เป็น สาธารณะ, ไม่แสดงรายการ(คนมีลิ้งค์เท่านั้นที่จะดูได้), ส่วนตัว 
- Google+, facebook, Twitter กดเพื่อแชร์ตามเว็ปที่เลือก
- รูปคฑาวิเศษ เพิ่ม Feature จากทาง YouTube เช่น การปรับแก้สี (ทำให้สีวีดีโอสดขึ้น), แก้ภาพสั่น, ตัด (เลือกตัดเอาบางช่วงของคลิป), ซาวด์แทร็กของ YouTube (เลือกเพลงประกอบ) ส่วนตัวแล้วผมไม่เลือกซักอันเลย เพราะรู้สึกว่าคลิปจาก iPhone มันสีสวยดีทุกอย่างอยู่แล้ว
เมื่อตั้งค่าทุกอย่างพร้อมแล้วก็กด "แบ่งปัน" ที่ด้านขวาบนเลยยยย
ที่เหลือก็รอจนว่าแอพจะอัพโหลดจนครบ 100%

5. เมื่ออัพโหลดเสร็จเราสามารถเข้ามาที่คลิปและตั้งค่าต่างๆ เพิ่มเติมได้ ทั้งรายละเอียดเพิ่มเติมของคลิป, copy link, Share, ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว, ติด Tag
เมื่อเราต้องการดูคลิปที่เราเคยอัพโหลดทั้งหมด ก็ให้ไปที่แอพ YouTube ที่หัวข้ออัพโหลด ก็จะมีประวัติการอัพโหลดของเราทั้งหมดในนั้น

6. ย้อนกลับไปที่หน้าแรก (ข้อ 2.) กดเลือกที่รูปฟันเฟืองด้านซ้ายล่าง จะเป็นการตั้งค่าแอพ ที่ "การตั้งค่าการอัพโหลด" เราจะสามารถเลือกคุณภาพไฟล์ที่เราจะอัพโหลดได้ (ยิ่งมาก ยิ่งดี ยิ่งอัพโหลดช้า ส่วนตัวแล้วผมอัพ 1080p ตลอด)
และควรจะตั้งให้แอพ อัพโหลดเมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi เท่านั้น ไม่งั้นเนท 3G หมดอย่างรวดเร็วแน่ๆ

ความเห็นส่วนตัว ถ้าเราต้องการถนอมพื้นที่ใช้งานบน iPhone ให้มีพื้นที่มาก จริงๆก็ทั้ง iPhone แล้วก็ HDD ที่จะใช้เก็บไฟล์ VDO พวกนี้ เพราะ YouTube ให้เราอัพ VDO ได้ไม่อั้นอยู่แล้ว ก็ควรใช้แอพนี้ในการย้ายไฟล์ VDO แต่ก็จะทำให้ชีวิตเราต้องผูกติดอยู่กับ YouTube และเนทตลอดเวลา ซึ่งยังไงซะ ผมก็มองว่าอีกหน่อยโลกเราก็จะมาในทางนี้อยู่แล้ว ทำไมเราไม่ใช้ให้มีประสิทธิภาพซะหล่ะ

ส่วนตัวแอพถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ เพราะครบเครื่อง และการอัพโหลดทำได้ราบรื่นมากๆ แม้ว่าไฟล์ VDO จะใหญ่ขนาดไหนก็ตาม

ไม่มีความคิดเห็น: