วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Dropbox สุดยอดโปรแกรมฝากไฟล์บน iOS

วันนี้ขอเสนอแอพ Dropbox เป็นแอพที่มาจากเวปฝากไฟล์บนอินเตอร์เนท ซึ่งวิธีการฝากไฟล์แสนง่ายและสะดวกมาก มีทั้งบน เว็บ, PC, MAC, iOS, Android (ในบทความนี้จะขอพูดถึงการเอารูปขึ้น Dropbox ผ่าน Camera Uploads เท่านั้น)
ที่จะมาเสนอคือการใช้ Dropbox ในการฝากรูปที่ถ่ายจากบน iPhone บางคนอาจจะงงว่าเพื่ออะไร?

เนื่องจาก iPhone ของเรามีความจุระดับนึง ถ้าถ่ายรูป,อัดวีดีโอเยอะมากๆ ก็จะทำให้เครื่องเราเต็มได้ ดังนั้นทางออกคือ ย้ายมันไปฝากไว้บน Dropbox ซะ (เหมือนอัพรูปขึ้น Facebook น่ะแหละ) พอรูปมันไปฝากไว้ใน Dropbox แล้ว เราก็สามารถลบรูปบน iPhone ของเราได้ ทำให้ได้พื้นที่เพิ่มขึ้น

เข้าเรื่องเลย ก่อนอื่น ทำการลงแอพ Dropbox ก่อน หาได้จาก App Store เลย

หลังจากลงเสร็จแล้ว ก็ต้องไปลงทะเบียนขอ account สำหรับฝากไฟล์กันก่อน เริ่มต้นมาเราจะมี 2 GB (สมัครผ่าน  link นี้ จะได้ 2.5 GB ครับ)

ต่อมา ตั้งค่าก่อนใช้งาน โดยเมื่อเปิดแอพมาจะมีทั้งหมด 4 Tabs
Dropbox: ช่องซ้ายสุด จะแสดงแฟ้ม,ไฟล์ต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ใน Dropbox

Photos: ถ้าเปิดใช้งาน Camera Uploads จะมี Tabs นี้ แสดงรูปต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้บน Dropbox

Favorites: ไฟล์ไหนก็ตามที่เราตั้งให้เป็น Favorites จะถูกโหลดจาก Dropbox มาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อง่ายต่อการเปิด ในกรณีที่ไม่มีเนท

Settings: ตั้งค่าต่างๆ ในแอพ ในกรณีเราต้องการให้เปิดคำสั่ง Camera Uploads ก็ให้ไปที่เมนูนี้แล้วเลือกเป็น ON ซะ, ปิดคำสั่ง Use Cellular Data ซะ เพื่อให้มันเอารูปขึ้นเฉพาะตอนใช้ Wi-Fi ประหยัดเนทมือถือ, เลือก Background Uploading เพื่อให้รูปถูกอัพขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะปิดแอพไปแล้วใช้งานจริง: หลังจากตั้งค่าใน Settings แล้ว เครื่องเราก็พร้อมละ
เมื่อเราต้องการให้แอพทำการอัพรูปในเครื่องขึ้น Dropbox แค่ให้เปิดแอพขึ้นมา แล้วไปที่ Tabs: Photos เราจะเห็นตัวเลขขึ้นมา แสดงถึงรูปที่ยังอยู่ในเครื่องที่ยังไม่ได้เอาขึ้น Dropbox ที่เราต้องทำก็คือรอให้แอพเอารูปพวกนั้นขึ้นไปจนกว่าเลขจะเป็น 0 เท่านั้นเอง ความเร็วในการอัพ ขึ้นอยู่กับเนท Wi-Fi ของเรา


เมื่อเราเอาขึ้นหมดแล้ว ก็สามารถกลับไปลบรูปใน Camera Roll ของตัว iPhone ได้เลย (เพราะเรามีสำรองใน Dropbox แล้วนั่นเอง)

สุดท้ายถ้าเราอยากได้รูปทั้งหมดที่อัพขึ้นไป ก็สามารถไปโหลดได้ที่เวปของ Dropbox: www.dropbox.com หรือถ้าอยากสะดวก ก็จัดการลงโปรแกรม Dropbox บนคอมพ์เราซะ มันจะสร้างแฟ้มชื่อ Dropbox และโหลดไฟล์ทั้งหมดมาที่แฟ้ม สะดวกมาก

ส่วนตัวแล้ว Dropbox เป็นบริการฝากไฟล์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยลองใช้มา จนปัจจุบันเจ้าตัวใช้มานานมากจนมีพื้นที่ใน Dropbox 20 GB เข้าไปละ ลองใช้กันดูนะ แล้วจะติดใจ

Update: ถ้าลงแล้วติดใจ อยากได้พื้นที่เพิ่ม ตามมาที่ลิ้งค์นี้ได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น: