วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

AMOLED vs Retina Display อันไหนดีกว่ากัน

มีเพื่อนหลายคนมาก ที่ชอบเอาจอ AMOLED (Samsung Galaxy S) มาเทียบกับจอ Retina Display (iPhone, iPad) วันนี้ว่างๆ เลยจะมาบอกว่ามันเทียบกันไม่ได้ เพราะมันคนละมาตราฐาน!...

ก่อนอื่น ต้องหาความหมายก่อนว่า AMOLED กับ Retina Display มันคืออะไร จะขอกล่าวแค่ส่วนที่เกี่ยวข้องในการเปรียบเทียบนะ ข้อมูลทางเทคนิคเชิงลึกไปหาอ่านกันเอาเอง

เป็นชื่อเรียกเทคโนโลยี เหมือนกับจอ CRT, LCD, LED คือพูดง่ายๆว่า มันเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่วันดีคืนดีอาจจะมีตัวที่ชัดกว่ามาทดแทนได้ AMOLED จริงๆแล้วมันก็คือเทคโนโลยี LED น่ะแหละ แต่สามารถ Touch ได้ มีข้อดีคือสว่าง, สีสด และที่เอามาใช้ในมือถือเพราะมันบาง ส่วนความคมชัดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นที่เอาใช้ 
ยกตัวอย่าง Galaxy Tab 10.1 ที่มีความละเอียด 149ppi (pixels per inch ในทางการพิมพ์เรียกว่า dpi) จะชัดน้อยกว่า Galaxy SIII ที่มีความละเอียด 306ppi จะเห็นได้ว่าการบอกว่าเป็นจอ AMOLED ไม่ได้หมายความว่าจะชัดแต่อย่างไร

ชื่อนี้ Apple ตั้งให้เป็นมาตราฐานหนึ่งที่บอกว่า หน้าจอนี้มีความละเอียดมากกว่า 300ppi ซึ่งสูงกว่าตาเปล่าจะมองเห็นรอยเหลี่ยม (ในระยะอ่านหนังสือ 30cm) 
โดยทั่วไปแล้วระยะห่างกับจำนวน dot จะแปรผันกัน คือ ถ้าห่างมากก็ไม่จำเป็นต้อง ppi มากก็ได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ จอทีวี HD ที่ชัดระดับ 720p 1080p ถ้านำมาคิด ppi แล้ว ไม่มีทางถึง 300ppi แน่ๆ เนื่องจากพื้นที่จอทีวีใหญ่มาก แต่ก็เป็นที่ยอมรับว่าชัดเกินตาจะมองเห็นเหลี่ยม เพราะระยะในการดูทีวีมันไกล
สรุปคำว่า Retina Display ไม่ได้หมายถึงเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้แต่เป็นมาตราฐานอย่างหนึ่งที่ทาง Apple กำหนดขึ้นมา เพื่อบอกว่าจออันนี้ชัดระดับตามองไม่เห็นขอบเหลี่ยมตะหาก แต่จะเป็นจอ LCD, LED หรือแม้แต่ AMOLED ก็ได้ แต่ Apple เลือกใช้จอแบบ IPS LCD บนอุปกรณ์

ถ้าจะสรุปเป็นตารางให้เข้าใจ น่าจะเป็นแบบนี้ ppi ยิ่งมาก ยิ่งชัด ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับระยะการดูด้วย แต่ในตารางน่าจะมีระยะดูใกล้ๆกันนะ ยกเว้น Tablet

แต่ตามเวปทางการฝั่งยุโรปบอกว่า ppi ของ AMOLED ไม่ควรมาวัดกับ ppi ของเทคโนโลยีอื่น เพราะเป็นการแทรกจุดที่สามแบบไม่เต็มจุด ต่างจากเทคโนโลยีอื่น ที่ใช้จุดบนจอทุกจุดเท่ากันหมด ไว้ว่างๆจะหารูปมาลงให้ดู
AMOLED จะเห็นว่าจุดไม่เท่ากัน
จุดของการแสดงผลของทั่วไป
น่าจะเคลียร์ระดับนึงนะสำหรับเรื่องความคมชัด ไม่ขอสรุปละกัน คิดเอาเองเด้อ ฮ่าๆ

reference:

ไม่มีความคิดเห็น: