วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2554

iPhone 4: iOS5 review

หลังจากเข็ดกับตอนลง iOS4 GM แล้วไม่สามารถอัพกลับไปเป็น iOS4 ตัวปกติได้ เลยคิดอยู่นานว่าจะลองลง iOS5 GM ดีมั้ย สุดท้ายห้ามใจไม่ไหว ลงจนได้ ฮ่าๆ

เวอร์ชั่นนี้มี Feature ใหม่เยอะเหมือนกัน แต่เอาแค่ที่เห็นและคิดว่ามีประโยชน์ก่อนดีกว่า

Home Page
หน้าแรกสังเกตได้ว่าไอคอน iPod หายไป กลายเป็น Music, Video แยกกัีนเหมือนใน iPod Touch ไม่รู้ต้องการอะไรเหมือนกัน
สังเกตตรง status ด้านซ้ายบน เป็นเครื่องหมาย Sync แสดงให้เห็นว่าตอนนี้เครื่อง Sync อยู่ ไม่เหมือนแต่ก่อนเวลาจะ Sync จะทำอะไรไม่ได้เลย
นอกจากนี้ ที่ iTunes บนคอมพิวเตอร์เอง จะมีให้ทำเครื่องหมายเพื่อบอกว่า การ Sync ครั้งนี้เป็นแบบ wifi ได้ด้วย สะดวกดี

Notification (การแจ้ง)
เราสามารถเอามือไปลากขอบด้านบนของจอลงมา จะแสดงหน้า Notification Page จะเป็นการแสดง Notification ที่เกิดขึ้น ตอนแรกเข้าใจว่าไม่สามารถปิด สภาพอากาศ, หุ้น ได้ แต่จริงๆแล้ว เราสามารถเข้าไปปรับใน Setting ได้ว่าจะให้ปิดเปิดแอพไหน หรือ แสดงตามลำดับแอพที่เราต้องการ หรือตามเวลาก่อนหลังที่เตือน

มาที่หน้าปกติ ถ้าใช้งานทั่วไปอยู่ เกิดมีคนทักมาใน WhatsApp เราก็สามารถใช้งานอื่นต่อได้โดยไม่สะดุด
ในหน้าจอ Setting > Notification สามารถไปปรับการแสดงของ Notification ได้
ถึงจุดนี้ รู้สึกว่าการทำให้ Notification เลื่อนลงมา สามารถแก้ปัญหาการกดปุ่ม Home บ่อยๆ ได้เล็กน้อย เพราะเวลาจะสลับจะได้ไม่ต้องกด ไม่รู้ตั้งใจทำเพื่อแบบนี้รึป่าว

Reminder (เตือนความจำ)
Reminder หลังจากได้ดูในคลิปตัวอย่าง Feature ของ iOS5 จะเห็นว่ามันดีกว่า To-Do-List ทั่วไป คือ สามารถกำหนดได้ว่าเมื่อเราออกจาก หรือ ไปถึงที่ไหน ให้แจ้งเตือน พอมาดูแล้ว คำสั่งนี้สามารถใช้ได้ต่อเมื่อเราใช้บริการ iCloud เท่านั้น คือเราต้องไปลงทะเบียนใช้เมล์ @me.com ก่อน ถ้าใครเคยใช้ Microsoft Exchange จะเข้าใจทันที จริงๆ แล้วมันคือ service นึงของ @me.com นั่นเอง ถ้าเราใช้เมล์อื่น จะไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งวิธีนี้จะดูดให้คนมาใช้ iCloud (@me.com) แน่นอน


Photo Stream (กระจายภาพ)
พอถ่ายรูปเสร็จ Photo Stream จะอัพโหลดรูปไปไว้ใน iCloud ให้ทันที สามารถเปิดบนคอมพิวเตอร์ได้เลย ไม่ต้อง Sync แต่ตอนแรกที่ลงเสร็จ ความสามารถนี้ต้องเปิดใช้งานก่อน ที่ Setting > Photo


Photo & Camera + Twitter
ตอนนี้ทาง Apple ได้ปรับให้กล้องสามารถถ่ายด้วยปุ่มปรับเสียงแล้ว หลังจากลองดูแล้วรู้สึกชีวิตดีขึ้นเล็กน้อย
กับอีกความสามารถคือ เพิ่มความอิ่มสีของรูป, ลดตาแดง, ครอปรูปได้
ถ่ายเสร็จปุ๊ป เอาลง Twitter ได้เลย ซะงั้น

iMessenge
บริการส่งข้อความ คล้าย WhatsApp, BBM แต่อันนี้สามารถส่งได้เฉพาะ iDevice เท่านั้น ตอนแรกหาตั้งนานว่าอยู่ไหน ที่ไหนได้ มันไปรวมกับ SMS ไปแล้ว คือถ้าส่งเป็น iMessenge ได้ ก็ดีไป แต่ถ้าไม่ได้ ระบบจะเปลี่ยนเป็น SMS ให้เอง (แบบนี้จะเรียกว่าดีรึป่าว?) แต่ถ้าไม่ต้องการก็สามารถไปปิดได้

iCloud
ต้องไปลงทะเบียนก่อนถึงจะใช้งานได้ คิดง่ายๆ ก็คือการไปเอา account @me.com เพื่อใช้บริการต่างๆ ตามรูป แนะนำว่าควรจะทำ

ลองเล่นกันนะ ส่วนตัวคิดว่า จุดเด่นของเวอร์ชั่นนี้ คือ ปรับให้ได้เท่ากับชาวบ้านเค้า เพื่อรองรับการพัฒนาที่จะมาถึงในอนาคต รวมถึงบริการต่างๆ ที่ Apple จะไว้ใช้สู้กับคู่แข่ง ไม่ใช้การปรับสเปคแข่งกัน
เสียดาย บร๊ะเจ้าของเรา กลับสวรรค์ไปซะละ ไม่รู้ว่าแนวทางต่อไปจะเป็นยังไงเนี่ย

ไม่มีความคิดเห็น: