วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

iOS4.2.1 AirPlay, Find My iPhone and AirPrint Review

ในที่สุด iOS4.2.1 ก็ออกมาแล้วนะครับ จะขอ Review เฉพาะตัวที่สามารถทดสอบได้ก็แล้วกันนะ ^^"

AirPlayความสามารถนี้อยากได้มานานมากแล้ว คือ ความสามารถในการเล่นเพลงผ่าน iPhone โดยตรง(Wireless) ไปยัง Airport เพื่อเข้าลำโพงตัวโปรดได้ทันที หรือจะเป็นเปิด YouTube หรือหนังต่างๆ ผ่าน Apple TV (Wireless)(สงสัยตัวนี้ได้ถอยแน่ๆ) เพื่อเข้าจอ TV ใหญ่บิ๊กบึ้มได้

อันนี้บอกเลยว่าอยากได้สุดแล้ว เอาไว้นอนดูหนัง, ฟังเพลงเสียงกระเฮิ่มแบบไร้สาย โอ้วววว

Find My iPhone
เดิมที Feature นี้เป็นของเสียตังในบริการ MobileMe แต่ตอนนี้ Apple ใจดีแจกฟรี โดยใช้ AppleID ที่เราใช้ซื้อของใน App Store
ความสามารถของมันคือ ใช้ตามหาเครื่องของเราในกรณีที่มันหาย โดยสามารถหาผ่านเวป me.com, ส่งข้อความฉุกเฉินไปที่เครื่อง, ลบข้อมูลส่วนตัวในกรณีที่หาย หรือใช้มาตราการเด็ดขาด ล็อคเครื่องไปเลย

วิธีใช้ก็ง่ายๆ ไปที่ Setting > Mail, Contacts, Calendar > Add new Account แล้วเลือก MobileMe โดยใช้ AppleID ของเรา แล้วก็ไปอนุญาตให้เครื่องเราสามารถใช้งาน Find My iPhone ได้ เท่านี้ก็เรียบร้อย
หากไม่หนำใจ จะลองลงที่เครื่องตัวเองด้วยก็ได้(บางคนอาจมีหลาย iDevice) ก็ให้ไปโหลด App ที่ชื่อว่า Find My Phone ของ Apple มา(ฟรี ดูให้ดีๆก่อนว่าเป็นของ Apple นะ) แล้ว Login เข้าไปตรวจก็ได้

AirPrint (Wireless Printing)จากการทดลอง การใช้ AirPrint เป็นการเข้า Network เดียวกับเครื่องคอมพ์ที่อยู่ใน Network เดียวกัน แล้วให้คอมพ์เครื่องนั้นสั่ง Print ให้
^ เริ่มจากการเรียกคำสั่ง "พิมพ์"

^ จากนั้นเลือกเครื่อมพิมพ์ ปรับจำนวนชุด ในกรณีที่เป็นไฟล์เอกสารและเครื่องพิมพ์รองรับ จะมีให้เลือก "พิมพ์แบบสองหน้า" ด้วย

^ ในขณะพิมพ์ จะมีไอคอน "ศูนย์พิมพ์" เพิ่มขึ้นมาด้วย

^ เมื่อคลิ๊กเข้าไปดูข้างใน จะมีรายละเอียดการพิมพ์
ในการพิมพ์ สามารถพิมพ์เอกสารทั่วไปได้ อีเมล์ได้ แต่ไม่สามารถพิมพ์รูปที่ถ่ายจาก iPhone ได้ ไม่ทราบว่าเพราะอะไรเหมือนกัน
โปรแกรมสำหรับ Share Printer สำหรับติดตั้งบน PC: http://elpamsoft.com/Downloads.aspx

คิดว่าในบรรดา Feature ใหม่ทั้งหมด AirPlay ดีสุดแล้ว ส่วน AirPrint ยังติดตั้งยุ่งยากไปหน่อย แต่ทั้งหมดโดยรวมแล้ว คุ้มกับการรอคอย ^^"

1 ความคิดเห็น:

Kitti กล่าวว่า...

อยากจะใช้ฟังก์ชั่นทุกฟังก์ชั่นของ I apple เลย แต่ตอนนี้ยังไม่มี iphone หรือจะเป็น ipad และก็ ipod thouch เลยทีเดะ แต่ตอนนี้กำลังเก็บสะสมทุนทรัพย์อยู่ หวังว่าต้องมีสักวันที่ผมจะได้ใช้ ผลิตภัณฑ์ของ Apple EiEi