วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2552

Autodesk Dragonfly

เมื่อประมาณต้นปี ผมได้รับเมล์มาจากทาง Autodesk ว่า Autodesk Labs มีการอัพเดต Project Dragonfly ให้สามารถ Export ไป Revit ได้ ด้วยความสงสัยว่ามันคืออะไร แล้วทำไมมัน Export ไป Revit ได้แล้วมันจะดีตรงไหน ผมเลยจะ Review คร่าวๆ ให้ดูนะครับ บอกได้คำเดียวว่าสุดยอด

Autodesk Labs: Project Dragonfly

ก่อนอื่นเลยครับ ต้องบอกก่อนว่าเจ้า Dragonfly เนี่ยเป็น web application ที่สามารถเปิดได้บน web browser ทั่วไปเลยครับ (ทดสอบแล้วบน IE,FireFox,Safari) สามารถเล่นได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ ครับ ว่าแล้วลองดูหน้าตาโปรแกรมกันครับ

จะเห็นว่า User Interface น่าใช้งานมากเลยทีเดียว การใช้งานเป็นสไตล์ Drag & Drop ลากวางๆ เสร็จอย่างรวดเร็วเลยครับ แหมเห็นแบบนี้แล้วผมนึกถึงโปรแกรม PlanIt ที่ทาง SB Furniture ใช้อยู่เลยครับ

Dragonfly มีลูกเล่นนิดหน่อยที่สามารถเปลี่ยนมุมมองเป็นสามมิติได้ด้วย แหมมมม ไฮโซจริงๆ

สามารถ Export ไฟล์ได้สาม Format ครับ jpg, dwg, rvt
ส่วนนี่ลองดูไฟล์ jpg ที่ได้จากการ export jpg ครับ

ข้อดีที่ผมสามารถสรุปได้จากโปรแกรมนี้คือ

  • มันสามารถรันบนคอมพิวเตอร์ได้แทบทุกเครื่องครับ เป็น Web Application ที่เหมาะมากกับการจัด Showroom หน้างานด้วยความที่ว่า User Interface ใช้งานง่ายมากๆ และหน้าตาโปรแกรมออกมาดูดีเลย
  • สามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ dwg, jpg, rvt ได้ครับ เยี่ยมมากๆ เลย จากการทดสอบไฟล์ dwg ที่ได้มีการแบ่ง layer ให้เรียบร้อยเลยครับ และไฟล์ rvt ก็เป็นไฟล์ที่มี Family มาให้ด้วย
  • หากเป็น Showroom ใหญ่ๆ ผมว่าเหมาะในแง่ของการเป็น Web Application เพราะสามารถอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ได้จาก Server ทีเดียว ทำให้ประหยัดค่าแจกจ่ายข้อมูลและสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลให้ตรงกันได้ตลอดเวลา

สรุปว่า ต้องลองเล่นดูครับ แล้วจะรู้ว่า แหมเดี๋ยวนี้เค้าไปกันถึงนี้แล้วเหรอเนี่ย อีกหน่อยเราคงไม่ต้องมาลำบากลำบนเขียนแบบกันแล้วมั้งครับ ใครลองเล่นแล้วอย่าลืมมาบอกกล่าวด้วยนะครับ

1 ความคิดเห็น:

tomolab7 กล่าวว่า...

Drag & Drop ผมชอบแบบนี้แหละครับ อยากเปลี่ยนแปลงก็จับใส่วาง ขอบคุณสำหรับข้อมูล และ คำอวยพร นะครับ