วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2552

Autodesk 2010 @ Singapore

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปอัพเดท AEC New Feature 2010 ของค่าย Autodesk (Revit Architecture 2010, Revit Structure 2010, Revit MEP 2010, AutoCAD 2010) ตอนไปอัพเดท โปรแกรมยังเป็น Beta3,4 อยู่เลย แต่ค่อนข้างสมบรูณ์ละเพราะมี Help กับเอกสาร New Feature แล้ว

ส่วนที่อัพเดทรวมๆของ Revit ทั้งหมดคือ
- การเปลี่ยน UI (User Interface) เป็นแบบ Ribbon แบบที่ Microsoft ใช้ในโปรแกรม Office ต่างๆ รวมถึง AutoCAD 2009 (คนบ่นเพียบ)
- มีไฟล์สกุลใหม่ *.adsk โดยทาง Autodesk บอกว่าจะเป็นไฟล์มาตราฐานใหม่ที่ใช้ได้กับทุกโปรแกรมในตระกูล Autodesk (อีกแล้ว) ตอนนี้ที่เห็นคือสามารถเอาเข้ามาจาก Civil3D และ Inventor ได้คิดว่าคงทำอะไรได้อีก แต่ต้องรออีกซักพัก
- คำสั่งการทำ Massing ง่ายกว่าเดิมเยอะ (คิดเอาเองจากการทดลองใช้งาน)

ไปครั้งนี้มีพี่กวีกับแมนไปด้วย ส่วนตัวแล้วไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะเคยมาแล้ว สิงคโปร์ก็เล็ก เลยรู้สึกเฉยๆมากกว่า คราวนี้ได้ที่พักดีกว่าคราวที่แล้วมาก อยู่ติดที่เทรนเลย สบายไป

ลองมาดูที่โปรแกรมที่อัพเดทดีกว่า ไล่ตามวันเลย

----------------------------------------------------

Revit Structure 2010ในบรรดา Revit ทั้งหมด คิดว่าตัวนี้น่าจะมีการอัพเดทมากที่สุดแล้ว (ถึงแม้ว่าส่วนมากจะเน้นไปที่ Extension มากกว่า) โดยทีเห็นหลักๆน่าจะเป็นการทำโมเดลสะพาน แต่คิดว่าความสามารถนี้ในไทยคงไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่
อีกอย่างที่เพิ่มมา น่าสนใจและคิดว่ายังมีโอกาสพัฒนาต่อไปอีกมากคือ ส่วนของ Connection Extension ซึ่งเป็นส่วนเขียนรอยต่อโครงสร้างเหล็ก ที่จากเดิมไม่สามารถทำได้ใน Revit

----------------------------------------------------

Revit Architecture 2010ในตัว Architecture ส่วนที่เห็นชัดๆ คือการทำ Massing แบบ Freeform ทำได้ง่ายขึ้นเยอะ ไม่ต้องมานั่งเลือก Workplane หรือรูปแบบการขึ้นรูปอีกต่อไปแล้ว และอีกอย่างคือการนำเข้าไฟล์จาก Civil3D และอีกอย่างที่ค่อนข้างชอบคือการที่ตัว Family Type Selector มีรูปของ Family แสดงด้วย ทำให้เลือก Family ง่ายขึ้นเยอะเลย
อีกอย่างที่เพิ่มมาคือการทำ Pattern ลงบน Surface ที่สร้างขึ้น เหมือนเป็นลายของโครงสร้างแบบผ้าใบ ซึ่งตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่าสามารถเอาไปทำอะไรได้บ้าง

----------------------------------------------------

Revit MEP 2010ตัวนี้ แทบจะไม่เห็นว่ามันมีอะไรเพิ่มขึ้นมา อาจเป็นเพราะทาง Autodesk ที่มาอัพเดทไม่ได้เป็น MEP ด้วยมั้งเค้าเลยไม่รู้จาอัพอารายเหมือนกัน ฮ่าๆ
ที่เห็นคือ เราสามารถเพิ่มตัวแปรต่างๆลงไปในส่วนวิเคราะห์พลังงานได้เองแล้ว จากเดิมเพิ่มไม่ได้ ต้องไปเพิ่มที่โปรแกรมพลังงานเท่านั้น (เช่น Ecotect)

----------------------------------------------------

Naviswork 2010

โปรแกรมใช้ตรวจจับ Clash detection, Interference Check ระหว่างโปรแกรม BIM ต่างๆ ใช้ได้ทุกค่าย และยังสามารถ Project Management ได้อีกด้วย (บอกว่าเอาเข้าจาก Excel, Primavera ได้ด้วย) แต่ยังไม่เห็นทาง Autodesk สาธิตให้ดูซักทีเลย ที่คิดว่าดีสุดคือ เราสามารถส่งไฟล์ไปให้เค้าตรวจได้ โดยตั้งวันที่ไฟล์จะไม่สามารถเปิดได้ได้ด้วย (ทำให้เค้าไม่สามารถเอามาใช้ใหม่ได้ ดีจริงๆ)
คิดว่าเป็นอีกโปรแกรมที่มีประโยชน์ แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้

----------------------------------------------------

AutoCAD (Architecture/MEP) 2010

ตัวนี้ดูไปเรื่อยๆ เพราะตัว Setup มี error มากจนไม่สามารถเล่นได้ ทาง Autodesk เลยต้องเปิดให้ดูอย่างเดียวฮ่าๆ

ไม่มีความคิดเห็น: