วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2551

บทสัมภาษณ์ Halsall Associates Limited

บทสัมภาษณ์จากเวป BIM & BEAM เป็นบทสัมภาษณ์ Ian Trudeau, Senior Project Draftsperson ของบ.Halsall Associates Limited ในToronto เกี่ยวกับการทำ Project โดยใช้ Revit Structure
เห็นว่าน่าสนใจดี เลยลองเอามาแปลดู (ความรู้น้อยความมั่นใจสูง ฮ่าๆ)

"
B&B: ช่วยอธิบายเกี่ยวกับธุรกิจที่ทางบ.คุณทำอยู่ให้หน่อยสิ
Trudeau : Halsall เป็นบ.ให้คำปรึกษาด้านวิศวกรรมในโตรอนโต้โดยมีหกสาขาทั่วแคนาดาหนึ่งสาขาในดูไบ หนึ่งสาขาในยุโรป และอีกสาขาที่ Cayman Islands เราให้คำปรึกษาด้านวิศวกรรมโครงสร้าง, อาคารประหยัดพลังงาน, restoration engineering, cladding engineering และวางผังเมือง

B&B: แล้วคุณทำงานด้านไหนในบริษัทล่ะ คุณอยู่ที่นี่มานานแค่ไหนแล้ว?
Trudeau: ในตำแหน่ง Senior Project Draftperson ผมมีหน้าที่ดูแลการนำ Revit มาใช้งานและพัฒนาขีดความสามารถในการใช้งาน และฝึกอบรมการใช้งานภายในองค์กร นอกจากนี้ผมยังมีส่วนในการทดลองใช้ Revit เพื่อนำมาใช้ร่วมกับงานออกแบบ ผมทำงานอยู่ที่นี่มา 5 ปีแล้ว

B&B: แล้วคุณเคยใช้โปรแกรมอะไรมาก่อนหน้านี้หล่ะ แล้วใช้มันนานขนาดไหน?
Trudeau: เราใช้ AutoCAD กันมาตั้งแต่ปี 1988 แล้ว ในปี 2005 ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น ADT(Architectural Desktop ปัจจุบันคือ AutoCAD Architecture นั่นเอง) และในบางงานเราจำเป็นต้องใช้ความสามารถด้าน 3D แต่ยังไม่เคยมีงานไหนใช้ 3D ในการทำแบบแบบงานนี้เลย

B&B: งั้นช่วยยกตัวอย่างงานของคุณที่ใช้ Revit ทำหน่อยแล้วบอกทีว่า มันสามารถตอบสนองความต้องการได้ยังไงบ้าง?
Trudeau:
ตัวอย่างแรกเป็น ศูนย์วิจัย Quantum/Nano ของมหาวิทยาลัย Waterloo พื้นที่ขนาด 240,00 ตารางฟุต ซึ่งมีโครงสร้างที่มากมายและซับซ้อน ซึ่งมีทั้งพื้นคอนกรีต Waffle, โครงสร้างเหล็กรูปรวงผึ้งขนาด 8 ชั้นที่ยาวลงมาจากหลังคาโดยมีจุดรับแรงอยู่ที่พื้นด้านล่าง และสะพานเหล็ก 2 สะพาน ที่รองรับตึกที่มีอยู่แล้วกับอุโมงค์ใต้ดิน
ตัวอย่างที่สองคือ สำนักงานใหญ่ Honda ในแคนาดา เป็นอาคารสำนักงานสูง 4 ชั้น ประกอบไปด้วยพื้นที่ 140,000 ตร.ฟุต. สำหรับพนักงาน 500 คน, พื้นที่ขนาด 88,000 ตร.ฟุตเป็นส่วนของฝึกอบรมและ วิจัย และ พื้นที่ขนาด 225,000 ตร.ฟุต เป็นส่วนใช้ในการผลิตสินค้า ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนทำความร้อน-เย็นอยู่กลางโครงการ
ทั้งสองโครงการใช้ Revit ครับ

University of Waterloo, Quantum Nano Centre: Waterloo, Ontario.
Download DWF model
Architecture: Kuwabara Payne McKenna Blumberg Architects
Structure: Halsall Associates Limited
Mech. & Elec.: H.H. Angus and Associates Limited

Honda Canada Campus: Markham, Ontario.
Download DWF model
Architecture: ZAS Inc. & HOK Canada, Architects in Joint Venture
Structure: Halsall Associates Limited
Mechanical: Stantec
Electrical: Mulvey + Banani

B&B: อะไรทำให้คุณเปลี่ยนมาใช้ Revit Structure
Trudeau: เราไม่ได้เปลี่ยนมาใช้ Revit Structure แต่เราเพิ่มมันไปในขั้นตอนการทำงาน เทคโนโลยี BIM เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นและดูเหมือน Revit Structure จะเป็นผู้นำทางด้านนี้ และทางเราก็ต้องการพัฒนาไปในแนวทางของ BIM ด้วย

B&B: อะไรคือประโยชน์ที่บริษัทคุณได้รับจากการใช้ Revit Structure
Trudeau: มันทำให้เราสามารถเคลียร์แบบได้ง่ายมากว่าแบบสองมิติมากทำให้สามารถเขียนแบบที่มีความซับซ้อนได้เคลียร์ยิ่งขึ้น และสามารถทำได้ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ ทำให้การส่งแบบทั้งหน้างานในงานเป็นไปอย่างต่อเนื่องรวมไปถึงการแสดงรายละเอียดด้วย

B&B: แล้วทางบริษัทใช้ข้อได้เปรียบเหล่านี้ในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ยังไงบ้าง
Trudeau: มันง่ายมากที่จะเสนองานใน Revit Structure เพราะมันทำให้ลูกค้าเข้าใจแบบง่ายขึ้น รวมถึงการส่งแบบไปทำต่อในงานสถาปัตยกรรม เช่นการทำช่องเปิด, การ Cladding, การทำผนังเบา นอกจากนี้ยังช่วยตรวจสอบความถูกต้องระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง ทำให้เจ้าของโครงการประหยัดเงินไปได้อีก

B&B: คุณคิดว่า Revit Structure จะให้ผลตอบแทนในการลงทุน (Return On Investment: ROI)ได้ยังไงบ้าง
Trudeau: ผมคิดว่ามันยังเร็วไปที่จะบอกว่ามันทำให้ได้รับอะไรบ้าง เนื่องจากขณะนี้ทางเราได้เตรียมคนของเราเพื่อทำ Implementation และทำการเก็บรวบรวมข้อมูลที่สำคัญต่างๆ เพื่อใช้ในการทำงานร่วมกันในอนาคต

B&B: มีอะไรจะบอกเกี่ยวกับการใช้งาน Revit Structure บ้างมั้ย
Trudeau: ผมรู้สึกดีที่ได้ทำงานโดยใช้ Revit Structure มันสามารถใช้งานได้ง่าย และทำให้เห็นภาพรวมของงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

B&B: คุณมีอะไรจะฝากบอกถึงคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับด้านโครงสร้างแต่ยังไม่เคยลองใช้ Revit Structure บ้าง
Trudeau: BIM เป็นจะเป็นเทคโนโลยีของวงการนี้ในอนาคตอ้นใกล้ สำหรับคนที่ยังใช้ AutoCAD อยู่ ผมคิดว่ามันง่ายมากที่จะหันมาลองใช้ Revit Structure ดูบ้าง Revit Structure จะต้องได้รับการยอมรับในวงการโครงสร้างในอนาคตอย่างแน่นอน
"

Credit: http://bimandbeam.typepad.com/bim_beam/2008/07/interview-with.html


แนะนำว่าควรลองโหลดไฟล์ DWF ของเค้าไปดูครับ สวยจริงๆ

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมาก ๆ นะครับ