วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

Autodesk Training @ Singapore

วันที่ 13 -17 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ออฟฟิศส่งตัวไป Train โปรแกรม Revit Structure, AutoCAD Structural Detailing, Revit MEP มาด้วย สนุกดี ตอนนั่ง Train ไม่รู้สึกเบื่อเลย แปลกแฮะ คงเป็นเพราะว่าเราชอบด้านนี้ด้วยมั้ง

หลังจากเทรนจบ ต้องยอมรับว่าแผนการตลาดใหม่ของ Autodesk ที่จะเอา Revit, Robot, AutoCAD มาใช้งานร่วมกันเนี่ยคงต้องใช้เวลาซักพัก แต่คิดว่าบริษัทที่กุมตลาด Software ทางด้าน CAD ที่ใหญ่ขนาดนี้คงสามารถทำได้ไม่ยาก
รายละเอียดของโปรแกรม
----------------------------------------------------

Revit Structure 2009Revit Structure (RST) เป็นโปรแกรมสำหรับใส่เหล็กทางโครงสร้าง,ใส่ขนาด ทิศทางแรง,ช่วยตัดสินใจลักษณะแรง เพื่อสำหรับเคลียร์แบบหน้างานเป็น 3 มิติ ให้เข้าใจง่ายและตรงกันมากกว่าที่จะมาใช้เขียนแบบเป็นจริงเป็นจัง ดังนั้น ทาง Autodesk ก็ฉลาด เลยขาย Revit Structure รวมกับ Revit Extension (Robotเก่า)
RST ตัวนี้เหมือนจะดีเลยนะ แต่เอาเข้าจริงๆ รู้สึกว่ามันเกินความจำเป็นไปหน่อย
สำหรับคนที่ยังไม่รู้นะครับ Autodesk ไปซื้อ Robot มาแล้วเอามาเป็น Extension(Plugin) ให้ทาง Revit โดย Robot ใช้งานด้านการช่วยวิเคราะห์แรงในโครงสร้าง

----------------------------------------------------

AutoCAD Structural Detailing 2009


AutoCAD Structural Detailing (ASD) เป็นโปรแกรมที่ขายคู่กับ Revit Structure โดยที่ ASD จะใช้ทำด้านขยายแบบของเสาคานแบบสองมิติ โดย ASD จะ Base on AutoCAD คือ เป็น AutoCAD น่ะแหละ แต่มี Feature ด้านการทำเสา คานให้ (เหมือนกับ AutoCAD Architecture) ซึ่งคิดว่าตัวนี้น่าจะเป็นตัวที่ทางวิศวกรต้องการมากกว่าตัว RST ซะอีก เพราะงานด้านนี้ แค่สองมิติก็เพียงพอแล้ว แต่ก็ไม่แน่ ในอนาคตอาจจำเป็นก็ได้ ตัวนี้เห็นบอกว่าเป็น RCAD เก่า

----------------------------------------------------

Revit MEP 2009อีกหนึ่งโปรแกรมในตระกูล Revit เครื่องไม้เครื่องมือเยอะกว่า RAC กับ RST และยังมี Extension สำหรับช่วยวิเคราะห์ค่าต่างๆ เช่น ปริมาณอากาศหมุนเวียนในห้อง, แรงดันไฟฟ้า, ปริมาตรน้ำในท่อ ใช้เขียน MEP ได้ทั้งแบบ 3มิติ หรือเป็นแบบ Diagram ในส่วน 3 มิติ มีประโยชน์เพราะสามารถดูว่าท่อเดินยังไง มีท่อชิ้นไหนชนกันหรือผิดระดับหรือไม่ คิดว่าตัวนี้เหมือนจะ Work นะ แต่พี่ๆเค้าบอกว่า DDS-CAD ดีกว่า เราก็ไม่รู้ซะด้วย ไม่ได้ทำด้าน MEP

----------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น: