วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2551

BIM คืออะไร ???

BIM ย่อมาจาก Building Information Modeling หรือแปลเป็นภาษาไทย ก็คือ การขึ้นแบบจำลองด้วยข้อมูลต่างๆ ของอาคาร (แปลแบบตรงๆ เลยนะครับ) หรือถ้าจะให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ตามภาษาสถาปนิก คือ การทำโมเดลสามมิติของอาคารโดยตัวอาคารสามมิติจะสามารถรู้ได้ว่าอันไหนคือผนัง อันไหนคือเสา อันไหนคือหน้าต่าง และยังสามารถทำแปลน, รูปด้าน, รูปตัด ได้ทันที (ใครนึกไม่ออก ลองนึกภาพ ทำโมเดล ใน 3DsMax หรือ SketchUp แต่สามารถเอาแปลน, รูปด้าน, รูปตัด มาทำแบบก่อสร้างได้เลยน่ะแหละ)

เท่าที่ลองหาความหมายของ BIM ในไทยยังไม่เห็นมีใครออกมาให้ความหมายอย่างจริงจัง ซักคน แต่ทาง AIA (American Institute of Architect) ได้ให้ความหมายของ BIM ว่า "a model-based technology linked with a database of project information (เทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองของโครงการที่มาจากการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ภายในโครงการเข้าด้วยกัน)"


จากรูป จะเห็นว่าแบบแปลน,รูปด้าน,รูปตัด ได้มาจากโมเดลสามมิติทั้งสิ้น
และพอเราแก้ไขส่วนหนึ่ง ทุกส่วนก็จะทำการ update ให้ด้วย
นี่เป็นหลักการขั้นต้นของ BIMBIM หมายถึง วัตถุเรขาคณิต, ที่ว่าง, ข้อมูล, ปริมาณและคุณสมบัติต่างๆ ของวัสดุหรือองค์ประกอบภายในอาคาร โดยทั่วไปแล้วงานสถาปัตยกรรมที่ใช้เทคโนโลยี BIM สามารถแสดงขั้นตอนการก่อสร้าง, ปริมาณ และปริมาตรของวัสดุได้ หรือแม้แต่จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปคิดราคาวัสดุ (BOQ), คำนวนโครงสร้าง(Analysis), ทำการบริหารการก่อสร้าง(Construction Management) หรือแม้แต่บริหารอาคาร (Facility Management)

นอกจากนี้ BIM ยังช่วยในการทำเอกสารในการก่อสร้างให้รวดเร็วขึ้น และแม่นยำขึ้นเพราะการทำเอกสารใน BIM เป็นการเอาแบบมาจากการสร้างจริงแบบสามมิติ จึงทำให้แบบในแปลน, รูปด้าน, รูปตัด ตรงกัน และยังสามารถปรับจากรูปใดรูปหนึ่ง ทำให้มีผลต่อรูปด้านอื่นๆ ทันที ไม่ต้องมาตามเก็บเหมือนพวก CAD ที่ใช้กันในปัจจุบัน

3 ความคิดเห็น:

Gibb กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆค่ะ
แล้วจะมาแอบอ่านเรื่อยๆนะคะ
^^

Unknown กล่าวว่า...

เพิ่งเคยเข้ามาอ่านอะคะ มีสาระมากนะคะ

Sutipong กล่าวว่า...
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ